frp là gì? H2L-Group nhà cung cấp frp

ống nước composite frp

H2L-group kính chào quý khách hàng! Công ty chúng tôi hình thành và tập hợp từ đội ngũ cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư, cử nhân chuyên ngành có trình độ tay nghề cao tốt nghiệp từ các trường Đại học uy tín trong nước. Ngoài ra đội ngũ kỹ thuật được đào tạo và nâng cao tay nghề tại các tập đoàn nổi tiếng chuyên cung cấp chế tác sản phẩm bằng vật liệu composite frp.Và chúng tôi còn Là Nhà phân phối chính của một số tập đoàn nổi tiếng của Malaysia – Pipeco.  Được biết  Quý đơn vị có nhu cầu tìm hiểu sử dụng sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi đang cung ứng, phục vụ– với kinh nghiệm năng lực hiện tại, H2L-group  mong muốn Quý đơn vị quan tâm tạo điều kiện để Công ty được hợp tác.Dưới đây là tài liệu tóm tắt để quý đơn vị tham khảo sơ bộ về frp là gì?

Các nội dung chính :

  1. frp là gì?
  2. Li ích chính của frp là gì?
  3. Ưu điểm của nhựa frp là gì?
  4. Ứng dụng của nhựa frp trong cuộc sống ra sao?
  5. Phương pháp sản xuất frp là gì?

frp là gì ?

frp là chữ viết tắt của Fiberglass – Reinforced – Plastic (Nhựa gia cường bằng sợi thủy tinh) và đôi khi viết tắt là GRP : Glass – Reinforced Plastic hoặc Glass – Reinforced Polyester (Loại nhựa thông dụng nhất dùng trong sản xuất). frp & grp có ý nghĩa hoàn toàn giống nhau.

đường ống frp                                    

Lợi ích chính của frp là gì?

Hỗn hợp frp sau khi thành phẩm có các đặc tính: Chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, ít biến dạng, kháng ăn mòn tốt & khả năng tạo hình/gia công dễ. Một trong những ưu điểm chính của nhựa composite là khả năng thay đổi các phương chịu lực cục bộ của thành phẩm rất đa dạng và dễ thực hiện để tối ưu hóa khả năng chịu lực của sản phẩm trong khi các vị trí khác vẫn có thể áp dụng các nguyên liệu có sẵn để giảm giá thành sản phẩm

bồn composite xử lý nước thải 1bồn composite frp xử lý nước thải 

Ưu điểm của nhựa frp là gì?

 • Khả năng kháng ăn mòn tuyệt vời đối với các dung dịch có tính kiềm, Acid, Clo và môi trường có dung môi hoặc môi trường Oxy hóa cao
 • Giảm thiểu tải trọng so với các kết cấu tương tượng bằng kim loại nhưng vẫn bảo toàn khả năng chịu lực.
 • Không cần cách điện.
 • Trọng lượng nhẹ nhưng khả năng chịu lực cao
 • Dễ gia công/hiệu chỉnh cũng như kết nối các thành phẩm đồng chất.
 • Vật liệu không dẫn điện tuy nhiên vẫn có thể truyền dẫn điện trong trường hợp cần thiết
 • Khả năng cách nhiệt tốt.
 • Khả năng chống cháy tốt (Nếu cần thiết – phải thêm phụ gia)
 • Giảm thiểu chi phí bảo trì/ sửa chữa.
 • Dễ tạo hình đối với các sản phẩm có hình dạng phức tạp.

bể tách mỡ composite frpbể tách mỡ 3 ngăn composite frp

bọc phủ composite frp chống ăn mòn

Ứng dụng của nhựa frp trong cuộc sống ra sao?

 • Ứng dụng của frp trong xây dựng: Các sản phẩm kiến trúc, trang trí nội/ngoại thất…
 • Các sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực giải trí: Máng trượt trong công viên nước, mô hình giải trí, đồ chơi, bọc phủ hồ bơi…..
 • Ứng dụng frp trong công nghiệp tàu thủy: Ứng dụng làm vỏ tàu, vỏ cano, thuyền, phao ….
 • Trong công nghiệp ô tô: Các phụ tùng ô tô , táp lô, mặt nạ, mui lướt gió, thùng đông lạnh xe tải,
 • Ứng dụng trong công nghiệp hàng không: Cánh máy bay, thân máy bay & các phụ kiện bên trong như Cabin dựng hành ý, giá để ly, Toilet….
 • Các ứng dụng khác trong dân dụng, đồ nội thất, các sản phẩm trang trí nội thất, sân vườn….

bồn nước lắp ghép frpbồn nước lắp ghép frp-pipeco

Sản phẩm Composite frp có rất ít hạn chế trong thiết kế, chế tạo do đó có thể tạo hình, sản xuất được với hầu hết các ứng dụng ở hầu hết kích thước, hình dạng cũng như màu sắc với chi phí hợp lý hơn rất nhiều so với các vật liệu truyền thống.

Sản phẩm frp sản xuất bằng phương pháp đúc từ khuôn có các đặc tính: Nhẹ, Bền & chi phí bảo trì rất thấp do đó các sản phẩm từ nhựa frp ngày nay được hầu hết các nhà thiết kế, kiến trúc sư cũng như người sử dụng chất nhận & ứng dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi các tính năng đặc thù như: Chống cháy, chống ăn mòn hóa học, chống mài mòn cơ học, chịu được thời tiết khắc nghiệt…..

Các phương pháp sản xuất nhựa frp là gì?

Các sản phẩm frp kháng ăn mòn thường được sản xuất bằng 02 phương pháp chính là phương pháp thủ công (Đắp tay) & Filament Winding (phương pháp quấn sợi đơn)

bồn composite chứa hóa chấtbồn frp chứa hóa chất

 • Phương pháp đắp tay

Nhựa được pha trộn với chất đóng rắn (Ví Dụ: Butanox ) hoặc chất xúc tác (tùy theo loại nhựa) nếu thiếu chất xúc tác hoặc đóng rắn thì nhựa sẽ rất lâu giờ cứng (có thể kéo dài đến hàng tuần, hàng tháng tùy theo nhiệt độ môi trường). Sau đó hỗn hợp này sẽ được quét lên khuôn, thả tấm sợi lên trên bề mặt khuôn đã quét nhựa, sau đó tiếp tục quét nhựa và thêm sợi cho đến khi đạt độ dày yêu cầu, trong quá trình thi công phải đảm bảo rằng các lớp sợi này phải được bám dính trên bền mặt khuôn & nhựa phải thấm ướt đều để các lớp sợi bám dính thành một khối để hạn chế sự tách lớp giữa các lớp sợi, bọt khí phải được khử triệt để bằng con lăn kim loại. Các công đoạn của Công việc phải được tiến hành & trong một khoảng thời gian hợp lý và hoàn tất trong khoảng thời gian trước khi phản ứng đóng rắn xảy ra. Thời gian đóng rắn của nhựa được quyết định bởi hàm lượng/tỷ lệ chất đóng rắn.

mặt bích composite frpmặt bích composite frp

 • Phương pháp Sản xuất Filament Winding (Quấn sợi đơn)

 Phương pháp Filament winding là công nghệ tạo lớp kết cấu của nhựa Composite. Phương pháp này tạo nên nhiều lớp sợi đơn lên nhau theo nhiều hướng khác nhau trên bề mặt khuôn để chịu lực. Khuôn được xoay tròn trên một trục và sợi sau khi thấm nhựa sẽ được quấn trên khuôn theo nhiều hướng khác nhau tuỳ theo yêu cầu phương chịu lực của sản phẩm, loại sợi thông dụng nhất trong quy trình này là sợi thuỷ tinh hoặc sợi carbon. Sau khi quá trình quấn hoàn tất và nhựa được đóng rắn hoàn toàn thì khuôn sẽ được tháo ra và thành phẩm sẽ là sản phẩm nhựa frp.

Quy trình Filament Winding là quy trình tự động hoá các hướng đi của sợi & phải được tính toán kỹ lưỡng về khả năng chịu lực, phương chịu lực trước khi thực hiện nhằm tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt hơn về khả năng chịu lực tuy nhiên lại kém hơn về khả năng đàn hồi. Hướng sợi của từng lớp phải khác nhau và cần được tính toán cẩn thận để hỗ trợ lẫn nhau & tăng khả năng chịu lực của kết cấu. Góc đi của sợi trên kết cấu sẽ quyết định khả năng chịu lực của sản phẩm. Ứng dụng chính của quy trình filament winding thường là các sản phẩm chịu lực hình trụ đứng như: Bồn chứa, gậy đánh golf, cột điện……Ví dụ: Đường sợi chay theo góc 90 Độ sẽ chịu lực xé theo phương ngang kém hơn đường sợi quấn ở góc 45 độ hoặc 60 độ và ngược lại. Tương tự như khi ta tác động lực lên thanh tre, nếu chỉ theo chiều đứng thì trẻ rất dể bị tách lớp do có nhiều sớ (tương tự như nhiều sợi đơn trong quy trình filament winding)…..

 

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp về frp tại H2L-group trong bài viết này, chúng tôi uy tín, đảm bảo mang lại những sản phẩm chất lượng, sẽ giúp ích được khách hàng trong quá trình thi công công trình, hay muốn sử dụng bể, bồn được lâu dài thông qua việc sử dụng  vật liệu frp composite.

Liên Hệ Hỗ trợ tư vấn (24/7)

Phạm Văn Thạnh
H/P: +84.905.04.39.68
Email:Thanh.pham@h2lgroup.com

One Stop Composite and Liquid Storage Solution.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905043968